जेवणासाठी कोणते खाद्य तेल चांगले?
आपले आरोग्य बर्याच प्रमाणात आपण जेवण बनवताना कोणत्या प्रकारचे तेल वापरतो? यावर अवलंबून असते. तसेच तेलाचे प्रमाण आणि वापरण्याच्या पद्धतीचा देखील आरोग्यावर मोठा परिणाम होतो. चला तर पाहुयात कोणते खाद्यतेल आरोग्यासाठी चांगले आहे आणि कोणते वाईट?
ऑलिव्ह ऑईल
हे तेल स्वयंपाकासाठी सर्वात निरोगी मानले जाते. विशेषत: अतिरिक्त व्हर्जिन ऑलिव्ह ऑईलमध्ये ते शिजवलेले अन्न सर्वात चांगले आहे, कारण ते पूर्णपणे शुद्ध असते. अतिरिक्त व्हर्जिन ऑलिव्ह ऑईलवर प्रक्रिया आणि शुद्धीकरण केले जात नाही. ज्यामुळे त्याची गुणवत्ता खूप चांगली आहे.
खोबरेल तेल
यात हाय सॅच्युरेटेड फॅटची मात्र अधिक असते. म्हणून या तेलाच्या वापराबद्दल भिन्न मते आहेत. सॅच्युरेटेड फॅट आरोग्यासाठी चांगले नसते, परंतु काही तज्ज्ञांच्या मते यात निरोगी पदार्थ शिजवून खाल्ल्यास कोलेस्ट्रॉलचे प्रमाण कमी करता येते.
सूर्यफूल तेल
यामध्ये व्हिटामिन ई जास्त प्रमाणात आढळते. एक चमचे सूर्यफूल तेलामध्ये 28 टक्के व्हिटामिन ई असते. त्याला चव नाही, म्हणून या तेलात शिजवलेल्या अन्नाला तेलाची चव येत नाही. या तेलात ओमेगा-6 फॅटी अॅसिड असतात. परंतु याच्या अत्यधिक वापरामुळे शरीरात जळजळ होऊ शकते.
व्हेजिटेबल तेल
हे तेल वनस्पतीद्वारे मिळवले जाते. या तेलाचा फायदा त्यात कोणत्या प्रकारचे पदार्थ शिजवले जातात त्यावर अवलंबून आहे. या तेलावर प्रक्रिया केली जाते आणि त्यास परिष्कृत केले जाते ज्यामुळे त्याची चव आणि पोषण कमी आहे.
शेंगदाणा तेल
यातील आहार आरोग्यासाठी फायदेशीर आहे. त्याची चवही चांगली आहे. शेंगदाणा तेलाचे बरेच प्रकार आहेत. यात मोनोअनसॅच्युरेटेड फॅट भरपूर प्रमाणात आहे. चवीबरोबरच त्याचा सुगंधही चांगली आहे.